THÁNG NĂM NHỚ BÁC

By Phạm Thanh Cải

alt


Tháng Năm đầy ắp tiếng ve
Phượng hồng thắp lửa gọi hè xốn xang
Hoa sen nở khắp đầm làng
Làng quê trải ánh nắng vàng muôn nơi.

Cháu như bỗng thấy bồi hồi
Bâng khuâng nhớ lại từ thời ấu thơ
Tay nâng quyển sổ Bác Hồ
Thiêng liêng kỷ vật Bác cho năm nào.*

Bông hồng thắm đỏ biết bao
Mênh mông tình Bác thấm vào tâm can
Còn vang lời Bác khuyên răn
Giọng Người toả ấm tháng năm học trò.

Đi từ kỷ niệm tuổi thơ
Những lời của Bác ước mơ trong lòng
Nghe theo tiếng gọi non sông
Cháu cầm cây súng bước trong quân hành.

Trải qua gian khổ hy sinh
Nước nhà nay đã hòa bình tự do...
Đinh ninh lời Bác dặn dò
Bốn nhăm năm chẳng phai mờ trong tim...


Lính thuỷ


* Năm 1966 Lính thuỷ vinh dự được Bác Hồ trao tặng phần thưởng của Người. Trong quyển sổ “Giải thưởng của Bác Hồ” có ghi lời Bác dặn dò và chứa đựng muôn vàn tình thương yêu của Người dành cho cậu bé nghèo và khổ học. Lính thuỷ vẫn nhớ hình bóng Bác tưởng chừng như mới hôm qua thế mà thấm thoắt đã 45 năm.

 

alt

More...

NỤ CƯỜI NHẶT ĐƯỢC Ở TRUNG HOA

By Phạm Thanh Cải

alt

馅儿的问题

早上找衣服穿准备上班,套了一件很久未穿的裙子,对着镜子自语:“唉呀!怎么像包粽子一样。”
在一旁洗脸的老公说:“这就是馅儿的问题啦,可不是叶子的问题。”


VẤN ĐỀ CỦA NHÂN BÁNH

Một buổi sớm vội lục quần áo để chuẩn bị lên lớp đã lâu rồi không mặc váy cô vợ soi gương lẩm bẩm một mình: “ Ôi trời Sao lại giống như cái bánh bao thế này!”
Anh chồng đứng ở bên thấy vậy liền nói: "Đây là vấn đề của nhân bánh chứ không phải vấn đề của lá gói bánh đâu”

=====================
我去看三个人

星期天休息,妻子却找不到丈夫。晚饭后丈夫一回家她就问:“你到哪里去了?”
“我去看三个人。”
“三个人?”妻子有点紧张。
“不要紧张,他们都是正经人:一个是《沉默的人》,一个是《愤怒的人》,一个是《与魔鬼打交道的人》。”

ĐẾN THĂM BA NGUỜI

Ngày nghỉ chủ nhật cô vợ đi tìm chồng mãi không thấy. Sau khi ăn tối chồng cô ta mới về đến nhà cô ta hỏi:
- "Cả ngày hôm nay anh đã ở đâu?
- "Anh đã đi đến thăm ba người."
- "Ba người?" Cô vợ thốt lên lo lắng.
- "Đừng lo tất cả họ là những người tử tế: một là: "Người đàn ông im lặng" một là: "Người đàn ông tức giận" một là: "Người đối phó với quỷ dữ"."

Lính thuỷ dịch

More...

TƯNG BỪNG ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN

By Phạm Thanh Cải

alt

Tôi không phải là Phật tử nhưng tôi lại đích danh con nhà Phật vì tôi là con một nhà sư. 

Bố tôi đi ở chùa từ năm 12 tuổi từ don nhà chùa làm vườn chùa rồi cũng đọc kinh nhang đèn hương nến. Bố tôi đã được thăng đến sư bác. Sau này đi theo cách mạng từ thời tiền khởi nghĩa ông làm công tác vận động lương giáo đoàn kết rồi làm xã đội trưởng du kích chống Pháp bén duyên cùng cô du kích bên bờ sông Luộc ông không ở chùa nữa và nhờ đó mới có tôi trên cuộc đời này.

 

Ngày tôi còn nhỏ tôi thường được nghe bố tôi ru mấy đứa em tôi bằng những bài kinh Phật dài dằng dặc. Lúc ấy tôi còn bé tí nhưng cũng nhớ được một vài câu đến tận bây giờ:...” Đến khi già mắt loà tai điếc tóc bạc da mồi lưng gù sườn vạy gối mỏi chân đau chân bước gập ghềnh tinh thần mờ mịt thấp thoáng như chiếc đèn dầu mịt mờ trước gió...”

 

Bố tôi bảo tôi rằng: “ Nhà mình thờ bà Diệu Thanh-Văn thù Bồ tát nên thầy mới lấy tên đệm cho con là Thanh...” Chắc mọi người nghĩ tôi có cái tên hơi xấu nhưng lại lấy tên đệm là Thanh để cái tên Phạm Thanh ...  cho đẹp. Không phải vậy đâu mà lấy tên bà Diệu Thanh làm tên đệm để tỏ lòng tôn kính đấy.

Chắc các bạn biết rõ gốc tích Phật Quan thế âm chùa Hương tích rồi. Tôi chỉ nhắc sơ qua lại là:

 

- “Đời xưa vua Diệu Trang Vương nước Hưng Lâm không có con trai. Vua và hoàng hậu cầu tự ở đền Tây Nhạc. Vua Diệu Trang Vương vốn không phải là vị vua hiền nhưng do một lòng chí thành cầu tự nên lòng thành thấu đến Phật trời. Vua sinh được ba công chúa là Diệu Thanh Diệu Âm và Diệu Thiện. Duy chỉ có Diệu Thiện là người mộ đạo Phật xem nhẹ gác tía lầu hồng chẳng mong quyền quý “ăn chay niệm Phật nói lời từ bi”.

Vua Diệu Trang gả công chúa Diệu Thanh cho Trạng nguyên họ Triệu gả công chúa Diệu Âm cho quan võ họ Hà. Vì hai phò mã chẳng phải người hiền không thể nối ngôi nên vua Diệu Trang muốn kén rể cho công chúa thứ Ba bằng được.

Công chúa Diệu Thiện một mực từ chối chỉ một lòng xuất gia hướng Phật chẳng thiết đến chuyện dựng vợ gả chồng. Nhưng nếu phải  vì chữ hiếu phải vâng lệnh cha thì nàng sẽ lấy một thầy thuốc để cứu nhân độ thế. Vua cha tức giận bắt nhốt ở vườn sau nhưng Công Chúa Ba vẫn không nản lòng đêm ngày hướng Phật.

Vua nghe tỳ nữ bày kế đưa Công Chúa Ba ra chùa Bạch Tước các sư bày rất nhiều việc cho bà mong làm bà nản lòng. Nhưng Công Chúa Ba vẫn vui vẻ chấp nhận vì cho rằng “hữu thân hữu khổ”.

Vua tức giận sai đốt chùa Công Chúa Ba khấn nguyện chí thành cắt tay vẩy máu lên không trung. Lòng thành động đến Thiên Đình máu biến thành mưa dập tắt lửa. Vua đem công chúa Diệu Thiện ra pháp trường thì Ngọc Hoàng sai thần linh hóa mãnh hổ đưa về rừng. Hồn Công Chúa Ba được sứ giả của Diêm Vương mời  xuống  âm ty thăm 18 cửa ngục.

Thấy chúng sinh đau đớn khổ sở trong các ngục bà xót xa cảm thương liền chuyển chú niệm kinh. Các tội nhân nhờ đó mà được “đại xá siêu sinh từ rày”. Sau khi về cõi dương trần Bà được Đức Thế Thế Tôn thử thách cho quả đào tiên rồi chỉ cho về núi Hương Tích gần bể Nam Việt tu hành. Sau 9 năm tu hành ở Hương Tích Bà đắc thành Chính quả.

Vua Diệu Trang đốt chùa giết hại Tăng ni nên bị Ngọc Hoàng giáng bệnh nặng “thân hình chốc lở chiếu giường tanh hôi”. Phật Bà dùng huệ nhãn biết cha lâm bệnh nặng hiện hình thành Hòa thượng vào cung chữa bệnh. Lão tăng bảo phải có tay mắt của Tiên nhân tu ở núi Hương Tích làm thuốc thì bệnh mới khỏi.

Đức Phật Bà cũng phá tan mưu sâu kế độc của hai phò mã. Vua sai Triệu Chấn Lưu Khâm dến núi Hương Tích lấy tay mắt của Tiên nhân về làm thuốc. Hoàng hậu nhận ra đó chính là của công chúa Diệu Thiện nên rất đau lòng. Vua khỏi bệnh nhường ngôi cho lão tăng nhưng ngài từ chối khuyên vua “ở lòng nhân đức cho hay lấy mình”.

Vua và hoàng hậu lên núi Hương Tích để cảm tạ Tiên nhân thì nhận ra đó là công chúa Diệu Thiện. Vua biết chuyện nên rất đau xót và hối hận. Công chúa Diệu Thiện bảo vua cha dốc lòng tu đức sám hối thì nàng sẽ trở lại như xưa. Vua Diệu Trang thương con hối hận một lòng sám hối thì lạ thay “hai tay hai mắt vẹn người”. Bà Chúa Ba được trở lại như xưa.
Vua hoàng hậu hai công chúa Diệu Thanh Diệu Âm dốc dòng quy y Phật. Chẳng bao lâu vua cha hoàng hậu hai chị đều thành chính quả “cả nhà vinh hiển thơm tho”. Vua Diệu Trang được sắc phong là Thiện Thắng Bồ Tát hoàng hậu là Khuyến Thiện Bồ Tát công chúa Diệu Thanh là đại thiện Văn Thù Bồ Tát cưỡi con sư tử xanh công chúa Diệu Âm là đại thiện Phổ Hiền Bồ Tát cưỡi con voi trắng vĩnh viễn làm chủ đạo tràng núi Thanh Lương.(theo tác giả Minh Ngọc)

 

Ngày tôi còn nhỏ xíu cứ đến ngày Phật đản tôi lại theo bà ngoại lên chùa lễ Phật.    các bạn cũng đều biết rằng: Ngày Hội Phật Đản ( là ngày sinh của đức Phật). Ngày tôi còn bé tôi vẫn nhớ là ngươi ta thường tổ chức lễ Phật đản vào ngày mồng 8 tháng Tư âm lịch. Nhưng Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên tại Colombo Tích Lan 25 tháng 5 đến 8 tháng 6 năm 1950 26 nước là thành viên thống nhất ngày Phật đản quốc tế là ngày rằm tháng Tư âm lịch

 

Từ xưa lắm rồi Lễ hội Phật Đản đã được tổ chức trọng thể. Một nghi thức quan trọng của ngày hội này là tắm Phật. Tới ngày này người ta "Mài trầm hương hòa hương với nước đem tắm tượng Phật. Dùng bánh tròn tinh khiết để dâng cúng". Ngày nay người ta thường dùng nước ngũ vị hương (nước nấu bằng các hoa cỏ thơm) dội lên tượng Phật. Cái khăn lau tượng bằng vải đỏ cũng được xé ra chia cho mỗi người một mảnh để cầu phúc. Ngày ấy bà ngoại tôi thường lấy bải bằng vải đỏ xé từ chiếc áo của Phật bằng đồng đen mang bề buộc vaog chiếc khuy áo gụ của tôi để lấy may. Tôi chơi với lũ bạn trong xóm nhiều lúc cũng tự hào mình là con nhà chùa nên được đeo băng vải đỏ của áo Phật chứ chúng nó chả đứa nào có được.

Các bạn biết đấy Lễ tắm Phật ở Việt Nam còn gắn liền với tín ngưỡng cầu mưa của người nông dân. Người ta tin rằng trong ngày mồng 8 tháng tư trời thế nào cũng mưa để lấy nước tắm Phật. Và ngược lại lễ tắm Phật bằng cách dội nước cũng là một hình thức cầu mưa. Người nông dân Việt Nam tin rằng ngày 8 tháng tư mà không mưa thì mùa màng sẽ mất. Đã có câu ca dao:

Mồng tám tháng tư không mưa
Vứt cả cày bừa mà lấp ruộng đi.

Năm nay lại sắp đến Ngày Phật đản rồi. Sáng 10/5 tại chùa Phật Tích - Tiên Du - Bắc Ninh Đại lễ Phật Đản 2011 chính thức được tổ chức với thông điệp về sự hòa bình an lạc cầu nguyện mưa thuận gió hòa quốc thái dân an.

         Tham dự buổi khai mạc Đại lễ Phật Đản 2011 tại chùa Phật Tích có sự góp mặt của nhiều vị cao tăng khách quý đại diện cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng và nhà nước cùng hàng trăm phật tử và nhân dân quan tâm tham dự.

Buổi khai mạc đại lễ Phật Đản 2011 được bắt đầu bằng nghi lễ niệm Phật cầu gia hộ. Ngay sau đó nhiều vị cao tăng có mặt trong buổi khai mạc Đại lễ Phật Đản 2011có bài phát biểu về ý nghĩa của Đại lễ Phật Đản với Phật giáo kêu gọi các tăng ni phật tử cùng nhân dân luôn hướng tới những giá trị nhân văn tốt đẹp của Phật giáo đồng thời khẳng định sự đồng hành bền chặt của Phật giáo yêu nước với dân tộc Việt Nam trên mỗi chặng đường lịch sử.

 

Tôi không là Phật tử nhưng tôi nhớ lời dạy bảo của một cựu nhà sư là bố tôi tôi học theo mười lời răn của Phật:
1. Không sát sinh: Từ bi không sát hại sẽ được khỏe mạnh trường thọ.
2. Không trộm cắp: Ngay thẳng không lấy của người sẽ được giàu sang an ổn.
3. Không tà dâm: Trong sạch không quan hệ bất chính sẽ được xinh đẹp hạnh phúc.
4. Không nói dối: Chân thật không dối gạt sẽ được uy thế tiếng tăm.
5. Không thiêu dệt: Trung thực không xảo ngôn sẽ được mọi người kính mến.
6. Không đâm thọc: Hòa hợp không nói lời ly gián sẽ được nhiều người ủng hộ.
7. Không nói thô ác: Hòa nhã không cay nghiệt không thô tục sẽ được cao sang.
8. Không tham: Rộng rãi thí xả sẽ được vô lượng phước báo.
9. Không sân hận: Từ hòa nhẫn nại sẽ được vô lượng duyên lành.
10. Không si mê: Sáng suốt tỉnh giác sẽ được vô lượng trí tuệ.  

 

Tôi cảm thấy tâm hồn mình thanh thản.  Là người lính thuỷ tôi hết lòng trung thành với Tổ quốc tận hiếu với dân mang sức lực góp phần bảo vệ đất nước và nhân dân. Trong cuộc sống hàng ngày tôi uôn tu dưỡng cho tâm hồn thanh sạch cố gắng góp phần cho hoà bình an lạc quốc thái dân an. Nay bố tôi đã về cõi Niết Bàn được hơn ¼ thế kỷ tôi cầu nguyện cho Người được nhàn du Bồng lai tiên cảnh chốn Tây Phương cực lạc và luôn phù hộ độ trì cho bà con nhân dân cho con cháu trong nhà mạnh khoẻ tiến bộ có ích cho xã hội.

 

More...

GIẤC NGỦ NGÀY HÈ - Thơ dịch tiếng Anh

By Phạm Thanh Cải

alt

Robert Louis Stevenson (1850-1894) nhà văn nhà thơ Scotland (Anh) đại diện trường phái tân lãng mạn trong văn học Anh. Ông nổi tiếng nhất với các tác phẩm dành cho trẻ em như Đảo giấu vàng (Treasure Island) Mũi tên đen (The Black Arrow) và tiểu thuyết kinh dị Trường hợp kỳ lạ của tiến sĩ Jekyll và ông Hyde (Strange Case of Dr. Jekyll and Mr. Hyde). Về thơ ông xuất bản 4 tập thơ. Ông là một trong những tác giả được dịch ra các thứ tiếng nước ngoài nhiều nhất.

Đã 50 năm khi học lớp 1 tôi đã say mê đọc truyện ĐẢO GIẤU VÀNG của ông. Nửa thế kỷ tôi vẫn nhớ mấy câu thơ trong truyện: “Năm thằng ngồi trên hòm người chết/ Be rượu rhum say bét say be...” .

Hiện nay tôi có bệnh nên cũng thường thức về đêm và ngủ ban ngày như ông đã viết trong bài thơ Bed in summer. Tôi xin tạm dịch để tỏ lòng đồng cảm với cái "bệnh trái khoáy" của ông


BED IN SUMMER
.
In winter I get up at night
And dress by yellow candle-light.
In summer quite the other way
I have to go to bed by day.

I have to go to bed and see
The birds still hopping on the tree
Or hear the grown-up people s feet
Still going past me in the street.

And does it not seem hard to you
When all the sky is clear and blue
And I should like so much to play
To have to go to bed by day?

alt

GIẤC NGỦ NGÀY HÈ


Mùa đông ngay từ đêm tôi dậy
Mặc đồ trong ánh nến màu vàng
Mùa hè đến chuyện này ngược lại
Giữa ban ngày tôi lại lên giường.

Tôi đi ngủ và tôi nhìn thấy
Trên cành cây rộn rã bầy chim
Tôi nghe tiếng chân ngươì đi lại
Qua bên tôi nhộn nhịp trên đường

Bạn dễ thấy không gì lạ lẫm
Khi trời xanh không một bóng mây
Tôi rất muốn vui chơi nhiều lắm
Lại ngủ say vào giữa ban ngày...Lính thuỷ dịch

More...

HOA XOAN

By Phạm Thanh Cải

alt

Khi mùa xuân dần qua
Mùa hè như chợt đến
Nghe nồng nàn gió biển
Ru trong hồn xon xao

Tim tím chùm xoan đào
Thả huơng đầy trước ngõ
Trong vườn hoa đua nở
Hứng giọt nắng lung linh

Không gian ngát hương tình
Ngọt ngào môi thiếu nữ
Tháng Tư về hớn hở
Gợi muôn ngàn ý thơ

Tôi như đi trong mơ
Như chìm trong men rượu
Gặp nàng Xuân yểu điệu
Tôi say trong xuân nồng...

More...

VỀ QUÊ THĂM MẸ

By Phạm Thanh Cải

alt
Thanh minh trời đẫm mưa phùn
Ướt câu lục bát thả buồn trang thơ.

Đồng chiêm bụi nước mịt mờ
Sông quê đò vắng lững lờ trôi xuôi
Đục trong bên lở bên bồi
Ngàn muôn giọt lạnh đầy trời mưa bay.

Bâng khuâng về lại chốn này
Làng xưa đất cũ tháng ngày phôi pha
Đường thôn quấn quít cỏ gà
Dốc ngang lối rẽ qua nhà tôi xưa.

Mái nghèo ướt sũng trong mưa
Vách vôi ẩm mốc bàn thờ hắt heo
Đăm đăm nhìn bức tường rêu
Nén hương tôi thắp ngoằn ngoèo khói bay.

Xa quê bao tháng bao ngày
Bây giờ con lại về đây hỡi Người!
Chặng đường quân ngũ muôn nơi
Lòng riêng riêng một khoảng trời quê hương.

Nao nao từng bước trên đường
Bao nhiêu kỷ niệm thân thương ùa về
Lặng thầm gò đất triền đê
Nấm mồ cha mẹ dãi dề dưới mưa.

Tay nâng bụi cỏ hoang sơ
Tôi vun mộ mẹ đắp bờ mộ cha
Bồi hồi bày đĩa hương hoa
Nghẹn ngào gọi mẹ... như là trẻ thơ.

Làng quê mưa vẫn mịt mờ
Lòng tôi ấm lại bên mồ song thân...

3-4-2010

More...

THƯ PHÁP ĐẦU XUÂN

By Phạm Thanh Cải

 

 
 
Bao năm vất vả long đong
"Trúc se ngọn thỏ tơ chùng phím loan"
Ngày xuân thư thả thanh nhàn
Lấy nghiên mài mực ngồi bàn viết chơi.
.
Đã lâu tay cứng lắm rồi
Không còn được dẻo như hồi năm xưa
Viết lên chữ Nhẫn để thờ
Lòng ta thanh thản hồn thơ dâng trào

Hiện nay nhiều người chơi tranh chữ Nhẫn . Tiếng Hán-Việt Nhẫn là biết nhường nhịn biết chịu đựng. Trong Nhật ký trong tù Bác Hồ viết :


(Kiên trì và Nhẫn nại
Không chịu lùi một phân
).

Ngẫm mình đôi khi gặp gian khổ thì thấy ngại ngùng nản chí va chạm nhỏ thì hay nổi nóng to tiếng gây bất hoà chuyện ấy thực là không nên.
Trong gia đình nếu hay nổi nóng thì gia đình hay trục trặc. Các cụ nói : Bách nhẫn đường trung hữu thái hoà ( trăm diều nhịn thì trong nhà luôn có vui vẻ hạnh phúc).
Vợ nhường nhịn chồng chồng nhường nhịn vợ thì mấy khi xảy ra cãi cọ dẫn đến sứt mẻ tình cảm . Dân gian có câu: Một điều nhịn chín điều lành.
Thời Tam quốc có ông Trương Phi tính nóng như lửa không có một chút mảy may tính Nhẫn . Chính Trương Phi chết cũng vì tính nóng của mình.
Xét về chiết tự chữ Nhẫn 忍 gồm hai chữ nhẫn 刃 và chữ tâm 心 ghép lại. Chữ nhẫn 刃 là lưỡi dao nằm ở trên chữ tâm 心 là trái tim . Trái tim nằm dưới lưỡi dao muốn thành công thì phải biết nhường nhịn chịu đựng kiên trì khôn khéo. Chữ của các cụ quả thật giàu tính tượng hình !
Nhiều người tính nóng nảy chơi chữ Nhẫn mà sửa mình để biết kiềm chế bình tĩnh xử sự mọi việc một cách tỉnh táo. Gặp lúc khó khăn ngẫm theo chữ Nhẫn để biết kiên trì vượt mọi khó khăn không nôn nóng đốt cháy giai đoạn. Lấy chữ Nhẫn để răn mình người ta có đựơc hoà khí có nhiều bạn bè có sự đoàn kết trong gia đình anh em và mọi người trong xã hội. Cấp trên rèn chữ Nhẫn thì được cấp dưới gần gũi tin yêu.
Các cụ nói : Dục hoà thượng hạ nhẫn vi tiên ( muốn có hoà khí trên dưới thì lấy chữ Nhẫn làm đầu).
Ngẫm sâu về chữ Nhẫn còn biết bao điều khác nữa...
Câu đối dân gian:

一忍天下无难事
百忍堂中有太和
.
 

More...

NGÀY XUÂN CHƠI CÂU ĐỐI

By Phạm Thanh Cải

 

 

 

Ngày Xuân nhiều bậc túc nho và nhiều người yêu văn chương đất Việt  có thú chơi câu đối.

Có hiều loại câu đối. Người ta làm Câu đối mừng: làm để tặng người khác trong những dịp vui mừng như: mừng thọ mừng thi đỗ mừng đám cưới mừng nhà mới.... Người ta làm Câu đối Tết: làm để dán nhà cửa đền chùa...và Câu đối thờ: là những câu tán tụng công đức tổ tiên hoặc thần thánh làm để dán hoặc treo những chỗ thờ.

Câu đối làm quanh năm nhưng có lẽ dịp Tết là thời kỳ sôi động nhất.

Có phải chăng không khi rạo rực của Mùa Xuân đã thổi hồn văn chương trong mỗi con người. Dù những ngày Tết thật bận rộn thời gian đi vội vàng gấp gáp ai cũng hồ hởi hào hứng đón Mùa Xuân nhưng ai cũng tranh thủ viết hay thưởng thức những câu đối xuân đầy thi vị.

Có lẽ câu đối là loại văn cô đọng khúc chiết và mang hàm ý thật sâu xa.

Trong văn chương có những thể loại viết dài nhưng đọc để rồi quên đó là văn chương giải trí.

Có loại văn chương lời ít ý nhiều. Đọc xong rồi người đọc còn nvương vấn mãi. Đó là những bài văn bài thơ lời ít nhưng ý thù bao la rộng lớn. Càng ngẫm nghĩ càng hay. Càng phân tích càng ra nhiều phát hiện mới.

Trong văn có thể loại Truyện ngắn truyện cực ngắn truyện ngắn 100 chữ 1200 chữ...

Trong thơ có : thơ Tứ tuyệt thơ đường luật

Câu đối là thể loại vừa văn vừa thơ. Văn là cách tả cảnh tả tình cô đọng và hàm súc. Thơ là có nhịp điệu có đối thanh đối từ đối ý như những câu thực luận của thơ đường luật. Không biết người đời coi câu đối là một thể văn hay một thể thơ.

Câu đối Việt  nam có Câu đối chữ Hán và câu đối Nôm.

Các cụ và thế hệ tiền nhân đã để đời những câu đối hay cho con cháu. Chúng ta vẫn thường đọc những câu đối hay như:

- Nhất cận thị nhị cận giang thử địa khả phong giai tị ốc.

Sống ở làng sang ở nước mừng ông nay lại vểnh râu tôm(Nguyễn Khuyến)  

- Chiều ba mươi nợ hỏi tít mù co cẳng đạp thằng Bần ra cửa.

Sáng mồng một rượu say tuý luý giơ tay bồng ông Phúc vào nhà.(Nguyễn Công Trứ)

-Tuế hữu tứ thời xuân tại thủ.

Nhân ư bách hạnh hiếu vi tiên.

- Tùng thanh trúc thanh chung khánh thanh thanh thanh tự tại.

Sơn sắc thủy sắc yên hà sắc sắc sắc giai không.(Câu đối khắc ở chùa Diệu Đức Huế).

- Chị em ơi! ba mươi sáu tuổi rồi khắp đông tây nam bắc bốn phương trời đâu cũng lừng danh công tử xác.

Trời đất nhẻ! gắng một phen này nữa xếp cung kiếm cầm thư vào một gánh làm cho nổi tiếng trượng phu kềnh(Nguyễn Công Trứ)

- Nếp giầu quen thói kình khơi con cháu nương nhờ vì ấm

Việc nước ra tay chuyên bát bắc nam đâu đấy lại hàng (Lê Thánh Tông câu đối đề ở một hàng bán giầu (trầu) nước)

- Giơ tay với thử trời cao thấp

Xoạc cẳng đo xem đất ngắn dài(Hồ Xuân Hương vịnh cảnh trượt chân ngã xoạc cẳng)

- Con cóc leo cây vọng cách nó rơi xuống cọccạch đến già

Con công đi qua chùa kênh nó nghe tiếng cồngkềnh cổ lại

Có những vế câu đối rất khó đối như:

- Cha con thầy thuốc về quê gánh một gánh hồi hương phụ tử. Vế này khó đối vì hồi hương (cũng có nghĩa "về quê") và phụ tử (cũng có nghĩa "cha con") đồng thời lại là tên gọi các vị thuốc.

- Vào vụ đông trường nam bón phân bắc trồng khoai tây Sang xuân hạ quyết tâm thu hàng tấn củ.

       - Da trắng vỗ bì bạch( Đoàn thị Điểm)

 

Nhân Xuân Tân Mão đang đến nhà nhà chơi câu đối người người chơi câu đối bắt gặp một số về ra đối trên mạng tôi cũng thử làm một vài câu đối hoặc làm một vài vế đối lại vế xuất của bạn bè. Nay mạo muội viết ra để cùng bạn hữu mừng Xuân.

 

1- MỪNG TÂN MÃO MÈO MỚI CHỜ THÁNG DẦN ĐUỔI CON CỌP GIẤY. (Thanh-Huyền)
TIỄN CANH DẦN CỌP GIÀ ĐỢI NĂM MÃO MỜI CHÚ MÈO BÔNG.
(Phạm Thanh Cải)

 

1-       BÁC THỬ HẸN CÔ MÈO QUA QUÁN MIÊU VÀO GIỜ TÝ. ( Hoài Việt)
CÔ HẦU MONG BÁC CỌP TỚI HÀNG HỔ ĐÚNG THÁNG THÂN.
(Phạm Thanh Cải)

 

2-        XUÂN CANH DẦN ĐI CHỢ HÀNG DA MUA XƯƠNG CỌP VỀ NẤU CAO HỔ CỐT (  trang Nhất Chi Mai)
TẾT KỶ SỬU TỚI  QUẦY  BÁN THỊT   KIẾM MẬT TRÂU ĐỂ LÀM THUỐC NGƯU HOÀNG
( Phạm Thanh Cải)

 

3-       XUÂN CANH DẦN ĐI CHỢ HÀNG DA MUA XƯƠNG CỌP VỀ NẤU CAO HỔ CỐT ( trang Nhất Chi Mai)
TẾT TÂN MÃO TỚI KHU PHỐ CỔ KIẾM CẲNG MÈO ĐỂ NINH LẨU MIÊU CHI.
(Phạm Thanh Cải)

 

4-       CANH DẦN ĐI CHỢ HÀNG DA MUA XƯƠNG CỌP VỀ NẤU CAO HỔ CỐT ( trang Nhất Chi Mai)
TẾT QUÝ TỴ TỚI LÀNG LỆ MẬT KIẾM TIM RẮN ĐỂ NGÂM RƯỢU XÀ TÂM
( Phạm Thanh Cải)

 

6-    ỦA! TẾT ĐẾN RỒI LỘC ĐÃ KHAI HOA MỪNG TÂN MÃO RỘN RÀNG MAY MẮN TỚI

Ồ! XUÂN SANG ĐÓ CÂY ĐANG KẾT QUẢ TIỄN CANH DẦN NHÈ NHẸ RỦI RO QUA.

(Phạm Thanh Cải)

 

7-   TIỄN CANH DẦN HỔ LỚN VỀ HƯU BÀN GIAO GHẾ MÈO CON  TIẾP QUẢN

MỪNG TÂN MÃO MÈO CON NHẬM CHỨC ĐÓN NHẬN NGAI HỔ LỚN NHƯỜNG CHO

 (Phạm Thanh Cải)

 

8-       VỢ CẢ VỢ HAI CẢ HAI ĐỀU LÀ VỢ CẢ  (dân gian)

CHỒNG SAU CHỒNG TRƯỚC SAU TRƯỚC VẪN QUÝ CHỒNG SAU (Phạm Thanh Cải)

 

9-       VỢ CẢ VỢ HAI CẢ HAI ĐỀU LÀ VỢ CẢ(dân gian)

NHÀ TRÊN NHÀ DƯỚI TRÊN DƯỚI CÙNG Ở NHÀ TRÊN (Phạm Thanh Cải)

 

 

10-   DA TRẮNG VỖ BÌ BẠCH (皮白)
GIẾNG TRONG NHÌN TỈNH TINH
(井晶)

 

11-   DA TRẮNG VỖ BÌ BẠCH (皮白)
NHÀ VÀNG TRÔNG ĐƯỜNG HOÀNG
(堂黄)

 

 Và thử ra vế đối mời bạn bè đối chơi cho vui ngày Tết trong không khí tưng bừng của Xuân Tân Mão đang gần:

 

ĐÔNG DẦN QUA XUÂN ĐANG ĐẾN HẠ MÃO CHÀO THU LỘC TỚI .

 

Kính chúc bạn hữu xa gần năm mới sức khoẻ mới khí thế mới và thu nhiều thắng lợi mới.

 

 

 

Phạm Thanh Cải

More...

HÁO HỨC ĐÓN GIAO THỪA

By Phạm Thanh Cải

 

 

 

 

 

HÁO HỨC ĐÓN GIAO THỪA

 

     

Lằng lặng nghe em sắp đến phút giao thừa

Đất hồi hộp trời cũng hồi hộp thế

Bầu nhiệt huyết dạt dào trong ngực trẻ

Cây cựa mình lộc toả đẫm hương Xuân...

 

Anh nắm tay em mềm búp lá trắng ngần            

ấm áp quá nghe nồng nàn hơi thở

Lửa cháy đỏ   đỗ quyên ngời sắc đỏ

Em nhìn anh đôi má bỗng ửng hồng.

 

Bên hiên thì thầm chiếc lá cuối đông

Gió nhẹ quá mỏng tang lùa khe cửa

Kỷ niệm tuổi thơ bâng khuâng trào nỗi nhớ

Em thẹn thùng ánh mắt chợt nhìn nhau. 

 

Thời khắc giao thừa đêm trừ tịch rất sâu

Phú giao hoà đất với trời đồng vọng

Ta cảm thấy tuyệt vời sao cuộc sống 

Đông dần qua và Xuân mới đã về.   

 

Anh bên em rất chân thật say mê

Đời lính thuỷ mặn mòi như biển cả

Mênh mông thế mà sao kỳ lạ quá

Như trẻ thơ háo hức đón giao thừa...

 

Phạm Thanh Cải

More...

VƯỜN XƯA

By Phạm Thanh Cải

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

VƯỜN XƯA

Ngày xưa mình bé tí ti
Vườn nhà thì rộng cây thì rõ to
Bây giờ về lại vườn xưa
Vườn như nhỏ bớt cây thưa thớt dần

More...