CẢM XÚC THÁNG TƯ

 

Khi cơn gió mùa Đông Bắc cuối mùa vừa dứt..Những hạt mưa bụi thưa dần thưa dần và tan biến trong không gian. ánh nắng vàng trải đầy khắp đất trời. Những con chim trốn mình trong mưa rét bỗng choàng dậy cất tiếng hót líu lo. Mặt đất mặc chiếc áo màu xanh cây cỏ. Mầm xuân đã biến thành những cành lá nhìn mát mắt. Nhữmg đoá hoa xuân đã kết thành những quả non e ấp trên cành. Trời trong xanh như cao hẳn lên. Từng cụm mây trắng như bông bồng bềnh trôi trong gió mới. Đây đó trên những cành phượng khẳng khiu qua mùa đông đã lập loè những bông hoa đầu mùa như thắp lửa trên những đường phố Hải phòng thân thuộc.
Tháng Tư đến rồi!
Tháng Tư đến trên mặt người hớn hở. Trên môi cười của người con gái thanh tân bừng lên sức trẻ. Những kiểu áo mùa hè muôn màu sắc thoang đãng dập dìu trên đường phố. Những chiến sĩ Hải quân ta gặp hôm nào với màu áo xanh tím than nay đã là màu áo trắng sáng bừng lên trong nắng mới. Những ngày cuối Xuân đầu Hạ tươi đẹp biết bao. Tháng Tư đến làm cho lòng người náo nức và dâng trào nỗi nhớ. Tôi nhớ tới lời thơ của một người yêu lính thuỷ đã nhắn nhủ: "Tháng Tư về trời cao xanh quá Xa anh rồi em nhớ lắm anh ơi!"
Hỡi em gái hậu phương Tình yêu của em là ngọn lửa đã tiếp thêm bao nhiêu sức sống yêu đời cho người lính xa quê đi làm nghĩa vụ nơi biên cương hải đảo. Tổ quốc mẹ hiền đã nuôi ta khôn lớn dạy ta biết sống làm người. Ta lớn lên trong vòng tay của Mẹ và ta nguyện với Người cầm chắc tay súng bảo vệ Đất nước Quê hương.
Có lẽ tháng Tư là một trong những tháng trời yên biển lặng. Sóng dập dìu vỗ vào bờ cát ngân lên tiềng hát rì rào. Gió đại dương thổi lay động những cây phong ba cây bàng vuông trên quần đảo Trường sa những chiếc lá như những bàn tay nhỏ vẫy chào. Biển như phẳng hơn chân trời như vươn ra xa hơn. Trên nền biển hiện rõ những chiếc tàu viễn dương qua lại làm cho biển trời như sống động hơn. Biển thơ mộng với đúng nghĩa đích thực của nó.
Trên những hòn đảo tiền tiêu Tổ quốc nơi cách xa Đất liền quê mẹ mấy trăm hải lý ta cảm thầy gần gũi hơn bao giờ hết. Mùa vận chuyển hàng ra đảo đã bắt đầu. Những chuyến tàu ra đảo dày hơn . Những cán bộ chiến sĩ trên đảo những người con xa nhà như gặp lại quê hương qua những cuộc gặp gỡ với những người khách quý từ đất liền ra qua những lá thư mà tàu chở hàng vừa chuyển tới. Tiếng cười nói ríu ran những cuộc giao lưu vui vẻ tưởng chừng như không bao giờ dứt. Một ngày mới lại bắt đầu. Những chiến sĩ lại bắt tay vào mùa huấn luyện. Nòng pháo được chăm chút bảo dưỡng sáng ngời ánh thép. Những người lính súng chắc trong tay không một phút lơ là để canh giữ cho sự bình yên của một miền biển đảo một miền đất thiêng liêng của Tổ quốc. Xin chào Anh những người quanh năm đứng đầu nơi phong ba nắng gió không quản gì trước gian khổ khó khăn vẫn vững vàng chí khí để vượt qua và hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng mà Tổ quốc giao phó. Tháng Tư này tươi đẹp quá. Tôi theo Anh hàng ngày luyện tập nghe sức trẻ bừng lên trong tiếng hát của Anh qua những băng ghi hình phát trên tivi qua cầu truyền hình trên trang báo và hình như tôi nghe như gió từ trùng khơi thổi về đất liền cũng vang vọng tiếng hát của Anh.
Trên mảnh đất quê hương rất gần với các Anh đó là những người Mẹ người Chị đang hăng say trên nhiều lĩnh vực hoạt động kinh tế xã hội luôn nhớ về Anh và cũng như Anh đang tiến quân vào trận mới. Một mặt trận bình yên không tiếng súng nhưng cũng đầy vất vả gian nan. Tháng Tư này là giai đoạn cao trào của triển khai kế hoạch năm quyết định thắng lợi của mỗi chỉ tiêu Công trình dự án.
Sát cánh cùng các chiến sĩ nơi đảo xa những người lính trên đất liền cũng ra quân vào trận mới. Nắng tháng Tư sáng ngời lên trên gương mặt của mỗi người thuỷ thủ Những con tàu xếp hàng trên Quân cảng trong tư thế sẵn sàng ra khơi bất cứ lúc nào làm tôi nhớ đến những vận động viên trên bàn đạp khởi động của những cuộc chạy thi chỉ đợi có tiếng súng hiệu là lao về phía trước. Có lẽ không gì đẹp hơn lá cờ Tổ quốc đỏ tuơi bay phần phật trên cột chính của mỗi con tàu. Nhưng dải cờ đầy cũng tươi màu rực rỡ. Tôi đã học qua những ký hiệu và ý nghĩa mỗi lá cở đầy. Nhưng quả thực trong niềm vui tháng Tư này tôi quên hết cả. Tôi tự giải thích cho riêng mình rằng những dải cờ kia đã nói lên rằng tàu chúng ta lúc nào cũng sẵn sàng chờ lệnh đã ra quân là giành chiến thắng đạt thành tích cao trong tập luyện thực hiện sứ mệnh cao cả mà Tổ quốc trao cho là giữ gìn vững chắc vùng biển yêu thưong. Tôi nghĩ rằng các chiến sĩ ta ai cũng một lòng như vậy.
Tháng Tư về tưng bừng trong từng xưởng máy trong phòng làm việc của những người làm công tác khoa học kỹ thuật hải quân. Tôi đã thấy bừng lên ánh lửa hàn sáng chói trong đêm tôi đã gặp những công nhân làm tăng ca để con tàu đóng mới con tàu trung tu đại tu sớm xuống đà xuất xưởng ra khơi đi làm nhiệm vụ. Tôi đã gặp những người kỹ sư lâu năm dày kinh nghiệm và những chàng trai đầy nhiệt tình dám lao vào con đường khoa học gập ghềnh và đầy gian khổ . Những Công trình Đề tài Dự án được khởi thuỷ bằng niềm say mê khoa học bằng lòng yêu mến con tàu vì Hải quân ta ngày càng lớn mạnh. Những ánh đèn khuya lặng thầm bên những gương mặt ướt đẫm mồi hôi. Công việc của các Anh không ồn ào nhưng cũng không kém phần căng thẳng và sôi động. Sự náo nức hiện trên từng nét vẽ từng con tính trên bản thiết kế tàu. Rồi mai đây những con tàu được hình thành trên trang giấy sẽ được những bàn tay người thợ nâng niu kiến tạo và ngày hạ thuỷ là ngày vô cùng trọng đại ngày tiếp nước đầu tiên ngày khai sinh một con tàu. Những con tàu sẽ ra khơi vươn nòng súng thép canh giữ trời Tổ quốc chở những chuyến hàng từ đất liền ra đảo chở nặng nghĩa tình quê hương tới các chiến sĩ đảo xa .
Tháng Tư quả là tươi đẹp. Chúng ta cất cao bài ca tuổi trẻ bài ca tháng Tư .
Ôi tháng Tư tươi đẹp tuyệt vời .

phamthanhcai

CHÀO HOÀI KHÁNH

Cảm ơn chú đã vào thăm chia sẻ và động viên.

phamthanhcai

Chào Minh Trí

cảm ơn chú đã vào đọc và chia sẻ.

phamthanhcai

Chào chị Hồng

cảm ơn chị đã vào thăm và tặng Truyện 100 chữ.
Lính thuỷ chưa biết đường dẫn blog của chị xin chị cho xin đường dẫn để Lính thuỷ đwocj hân hạnh vào thăm.

Hoài Khánh

Gửi anh Phạm Thanh Cải

Một bài tản văn rất giàu chất thơ. Chúc mừng ông anh!

catbien

Tháng tư

Mầm xuân đã biến thành những cành lá nhìn mát mắt. Nhữmg đoá hoa xuân đã kết thành những quả non e ấp trên cành. Trời trong xanh như cao hẳn lên.
...
Tháng tư ngọt ngào và đẹp biết bao anh ạ.

Ng. T. Hg

TRUYỆN CỰC NGẮN 100 CHỮ

Ngày xửa ngày xưa có một đất nước nọ bên bờ biển Đông vô cùng xinh đẹp. Họ có những quần đảo ngoài khơi cũng xinh đẹp vô cùng. Bọn giặc lăm le muốn chiếm những quần đảo này.Chúng đã cho quân nhảy lên chiếm một số đảo. Vua và quần thần vô cùng căm phẫn họ muốn đánh đuổi bọn xâm lăng. Nhưng sợ đánh sẽ hao tổn sức dân nên chưa đánh. Vào tiết THÁNG TƯ năm nọ một trận động đất mạnh 10 độ rite xẩy ra sóng thần nổi lên nhấn chìm hết bọn giặc.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'16141','5qghs3pikh6cgfc4s7rs0c5dr0','0','Guest','0','54.161.49.216','2018-08-19 22:15:07','/a293661/cam-xuc-thang-tu.html')