THƯ PHÁP ĐẦU XUÂN

 

 
 
Bao năm vất vả long đong
"Trúc se ngọn thỏ tơ chùng phím loan"
Ngày xuân thư thả thanh nhàn
Lấy nghiên mài mực ngồi bàn viết chơi.
.
Đã lâu tay cứng lắm rồi
Không còn được dẻo như hồi năm xưa
Viết lên chữ Nhẫn để thờ
Lòng ta thanh thản hồn thơ dâng trào

Hiện nay nhiều người chơi tranh chữ Nhẫn . Tiếng Hán-Việt Nhẫn là biết nhường nhịn biết chịu đựng. Trong Nhật ký trong tù Bác Hồ viết :


(Kiên trì và Nhẫn nại
Không chịu lùi một phân
).

Ngẫm mình đôi khi gặp gian khổ thì thấy ngại ngùng nản chí va chạm nhỏ thì hay nổi nóng to tiếng gây bất hoà chuyện ấy thực là không nên.
Trong gia đình nếu hay nổi nóng thì gia đình hay trục trặc. Các cụ nói : Bách nhẫn đường trung hữu thái hoà ( trăm diều nhịn thì trong nhà luôn có vui vẻ hạnh phúc).
Vợ nhường nhịn chồng chồng nhường nhịn vợ thì mấy khi xảy ra cãi cọ dẫn đến sứt mẻ tình cảm . Dân gian có câu: Một điều nhịn chín điều lành.
Thời Tam quốc có ông Trương Phi tính nóng như lửa không có một chút mảy may tính Nhẫn . Chính Trương Phi chết cũng vì tính nóng của mình.
Xét về chiết tự chữ Nhẫn 忍 gồm hai chữ nhẫn 刃 và chữ tâm 心 ghép lại. Chữ nhẫn 刃 là lưỡi dao nằm ở trên chữ tâm 心 là trái tim . Trái tim nằm dưới lưỡi dao muốn thành công thì phải biết nhường nhịn chịu đựng kiên trì khôn khéo. Chữ của các cụ quả thật giàu tính tượng hình !
Nhiều người tính nóng nảy chơi chữ Nhẫn mà sửa mình để biết kiềm chế bình tĩnh xử sự mọi việc một cách tỉnh táo. Gặp lúc khó khăn ngẫm theo chữ Nhẫn để biết kiên trì vượt mọi khó khăn không nôn nóng đốt cháy giai đoạn. Lấy chữ Nhẫn để răn mình người ta có đựơc hoà khí có nhiều bạn bè có sự đoàn kết trong gia đình anh em và mọi người trong xã hội. Cấp trên rèn chữ Nhẫn thì được cấp dưới gần gũi tin yêu.
Các cụ nói : Dục hoà thượng hạ nhẫn vi tiên ( muốn có hoà khí trên dưới thì lấy chữ Nhẫn làm đầu).
Ngẫm sâu về chữ Nhẫn còn biết bao điều khác nữa...
Câu đối dân gian:

一忍天下无难事
百忍堂中有太和
.
 

Phạm Thanh Cải

CHÚ MINH TRÍ

Chú viết thư pháp tiếng Việt cũng rất độc đáo.
Cách đây 10 năm tôi cũng luyện bút để về hưu tham gia CLB thư pháp Hải Phòng. Nhiều năm nay lười không bầm bút nên thấy xuống quá. Có lẽ lại phải luyện bút lại thôi.

catbien

Thư pháp

Anh Cải viết thư pháp chữ Nho đẹp quá. Em tham gia CLB Thơ pháp Hải Phòng nhưng chỉ viết thư pháp chữ Việt thôi. Tặng anh bức thư pháp em viết tham gia triễn lãm thư pháp Hải Phòng xuân Tân Mão 2011 năm nay:

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'16141','j1onqsmck9ak3evf5p45vktp31','0','Guest','0','54.161.49.216','2018-08-19 22:15:21','/a278724/thu-phap-dau-xuan.html')